20/06/2018 | 0

Bắc Hàn sẽ chuyển giao hài cốt binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Triều Tiên trong vài ngày tới

Bắc Hàn sẽ chuyển giao hài cốt binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Triều Tiên trong vài ngày tới

ẢNh: Reuters

Washington DC – Theo hai viên chức chính phủ xin giấu tên nói với Reuters, phía Bắc Hàn có thể bắt đầu tiến trình bàn giao hài cốt binh sĩ Mỹ, và kể cả người Mỹ, bị mất tich thời chiến tranh Đại Hàn năm 1950 tới năm 1953.

Tiến trình bàn giao sẽ được thực hiện trong vài ngày tới. Hai viên chức cho biết phía Bắc Hàn sẽ giao rất nhiều hài cốt cho Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc ở Nam Hàn, sau đó, những hài cốt này sẽ được chuyển đến Căn Cứ Không Quân Hickam ở Hawaii. Một viên chức nói rằng sẽ có con số rất lớn các bộ hài cốt được bàn giao, nhưng từ chối cung cấp con số cụ thể, vì không đoán được ý của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm để xác định danh tính của những bộ hài cốt này.

Đây là tác động tích cực sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump với lãnh đạo Kim Jong Un. Tại buổi họp báo sau hội nghị, ông Trump nói rằng Bắc Hàn đồng ý chuyển giao hài cốt của binh sĩ Mỹ. Ông Trump khen ngợi đó là một cử chỉ tử tế của ông Kim đối với thân nhân của người bị mất tích. Dữ liệu của quân đội cho thấy khoảng 7,700 binh sĩ Mỹ không được tìm thấy trong cuộc chiến tranh Đại Hàn. Theo Ngũ Giác Đài, viên chức Bắc Hàn từng tiết lộ họ chỉ thu thập được 200 bộ xương của binh sĩ Mỹ. (Mai Đức)