21/06/2016 | 1

Bắc Hàn sắp phóng hỏa tiễn

Bắc Hàn sắp phóng hỏa tiễn

Tokyo, Nhật. (Reuters) – Một nguồn tin chính phủ hôm nay cho biết Quân đội Nhật Bản đã ở trong tình trạng báo động cho một vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Các phương tiện truyền thông báo cáo là hải quân Nhật và các đơn vị hỏa tiển Patriot đã được chỉ thị để bắn hạ bất kỳ hỏa tiễn nào bay về hướng của Nhật. Hãng thông tấn Yonhap của Nam Hàn, dẫn một nguồn ẩn danh của chính phủ, cho biết là Bắc Hàn có vẻ đã di chuyển một loại hỏa tiễn tầm trung ra bờ biển phía đông của nước này, nhưng không có dấu hiệu của một vụ phóng sắp xảy ra.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn đã chưa có một bình luận nào hết. Căng thẳng trong khu vực đã dâng cao kể từ khi Bắc Hàn thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư vào tháng Một, và tiếp theo sau đó là một vụ phóng vệ tinh và một loạt các hỏa tiễn khác nhau trong tháng 4 và tháng 5. Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói có dấu hiệu Bắc hàn đang chuẩn bị phóng loại hỏa tiễn tầm trung Musuda, loại mà Bắc Hàn đã cố gắng để phóng thử nhưng thất bại hồi tháng năm.

Nhật Bản đã đặt lực lượng phòng thủ chống hỏa tiễn của Nhật trong tình trạng báo động nhiều lần trong năm nay trước các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn. (Lê Hoàng)