11/10/2015 | 2

Bắc Hàn sẵn sàng chống trả Mỹ

Bắc Hàn sẵn sàng chống trả Mỹ

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn đã tổ chức kỷ niệm lần thứ 70 cầm quyền của đảng Công nhân bằng một cuộc diễn binh khổng lồ với sự hiện diện của lãnh tụ Kim Jong Un.

Ông này tuyên bố tại buổi kỷ niệm rằng, Bắc Hàn đã sẵn sàng trả đũa bất kỳ cuộc chiến tranh nào của Hoa Kỳ khởi động nhắm vào nước này. Hàng ngàn binh sĩ đứng nghiêm dưới trời nắng tại công trường Kim il Sung để nghe lãnh tụ Kim đọc diễn văn. Lãnh tụ trẻ tuổi này cùng xuất hiện với nhà lãnh đạo cao cấp Lưu Vân Sơn của Trung Cộng. Kim tuyên bố trong bài diễn văn rằng Bắc Hàn đã sẵn sàng cho cuộc chiến đấu chống lại sự khiêu khích của Hoa Kỳ, đồng thời ca ngợi các nhà lãnh đạo quá cố và đảng cầm quyền của Bắc Hàn. Kim không trực tiếp đề cập đến chương trình vũ khí hạt nhân của nước này, có vẻ để tỏ thái độ ngoại giao nhún nhường trước Trung Cộng, quốc gia có chân trong 6 siêu cường đã đề nghị thực hiện các biện pháp ưu đãi về kinh tế dành cho Bắc Hàn, để đổi lấy việc Bắc Hàn huỷ bỏ khát vọng nguyên tử.

Mới đây, một viên chức cao cấp của quân đội Hoa Kỳ cho biết Washington tin rằng Bắc Hàn có khả năng phóng một hoả tiễn hạt nhân đến lãnh thổ của Hoa Kỳ và Hoa Kỳ đã sẵn sàng để chống trả các cuộc tấn công như thế. (Song Châu)