22/03/2019 | 0

Bắc Hàn rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Nam Hàn

Bắc Hàn rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Nam Hàn

Ảnh: BBC

Seoul / Washington – Theo tin từ Reuters, vào thứ Sáu (22 tháng 3), Bắc Hàn rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung với Nam Hàn.

Văn phòng liên lạc chung nói trên được thành lập vào tháng 9 tại thành phố biên giới Kaesong sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào đầu năm ngoái. Hành động rút nhân viên khỏi văn phòng liên lạc chung của Bắc Hàn diễn ra không lâu sau khi Hoa Kỳ công bố các lệnh trừng phạt đầu tiên nhằm vào Bình Nhưỡng kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đổ vỡ.

Vào thứ Năm, Hoa Kỳ thông báo sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên hai công ty vận chuyển của Trung Cộng vì giúp Bắc Hàn tránh các lệnh trừng phạt nhằm vào chương trình nguyên tử của họ. Phó Bộ trưởng thống nhất hai miền Triều Tiên, ông Chun Hae-sing cho biết quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp giữa viên chức hai nước vào sáng nay, và Nam Hàn mong muốn có thể bình thường hóa quan hệ hai nước một cách nhanh chóng. Ông Hae-sing cho biết thêm rằng Nam Hàn sẽ tiếp tục làm việc tại văn phòng liên lạc. Ông Chun cho biết ông sẽ không liên kết trực tiếp việc rút nhân viên của Bắc Hàn và sự thất bại tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội.

Nhưng các chuyên gia cho biết Bắc Hàn có khuynh hướng trút giận lên Nam Hàn mỗi khi vị trí chiến lược của họ với Washington gặp nguy hiểm. Hành động này của Bắc Hàn gây ra ảnh hưởng rất lớn với Tổng thống Moon, vì từ lâu vị thế của ông với vai trò là người hòa giải giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn đã dần giảm xuống và chính phủ của ông ngày càng chia rẽ trong việc tìm cách phá vỡ sự bế tắc.

Theo Reuters, văn phòng của Tổng thống Moon đã tổ chức một cuộc họp khẩn cấp, gồm các cố vấn an ninh của quốc gia, để thảo luận về quyết định của Bắc Hàn. (Mộc Miên)