26/03/2016 | 1

Bắc Hàn quay cảnh người Mỹ gốc Nam Hàn nhận tội chống phá nhà nước

Bắc Hàn quay cảnh người Mỹ gốc Nam Hàn nhận tội chống phá nhà nước

Bắc Hàn. (Reuters) – Truyền hình nhà nước của Bắc Hàn KRT báo cáo hôm thứ Sáu là một người Mỹ gốc Nam Hàn bị giam giữ tại Bắc Hàn đã thú nhận ăn cắp bí mật quân sự và có âm mưu lật đổ chế độ.

Bắc Hàn, mà đã bị chỉ trích nhiều lần về hồ sơ nhân quyền, đã trong quá khứ sử dụng việc giam giữ các công dân Mỹ để có được các chuyến thăm cấp cao của Hoa Kỳ, quốc gia mà họ không có quan hệ ngoại giao chính thức. Đài KRT nói ông Kim Dong Chul, là một công dân nhập tịch Mỹ mà đã bị bắt ở Bắc Hàn vào tháng 10 năm ngoái, đã thừa nhận phạm vào các “tội gián điệp không thể tha thứ” dưới sự chỉ đạo của Chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn, và đã thành khẩn xin lỗi về tội ác của mình. Ông Kim cho biết tại cuộc họp báo được phát sóng bởi KRT là ông đã phỉ báng và xúc phạm đến danh dự của nhà nước và đã tuyên truyền sai sự thật nhằm mục đích phá vỡ tình đoàn kết của đất nước này”.

Ông Kim cho biết ông đã được trả tiền để tìm cách ăn cắp các bí mật quân sự của Bắc Hàn. Ông cũng mô tả các hành vi nhằm lật đổ chế độ Bắc Hàn. Một công dân Mỹ khác, anh Otto Warmbier, đã bị kết án 15 năm lao động khổ trong tháng này vì đã tìm cách lấy cắp một tấm áp phích có nội dung tuyên truyền. (Dzung Ngo)