25/06/2018 | 0

Bắc Hàn phớt lờ Nhật trừ khi nước này hủy bỏ tập trận và các biện pháp trừng phạt

Bắc Hàn phớt lờ Nhật trừ khi nước này hủy bỏ tập trận và các biện pháp trừng phạt

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn – Vào hôm Thứ Hai 25 tháng 6, truyền thông Bắc Hàn đưa tin cho biết nước này sẽ tiếp tục phớt lờ Nhật Bản, trừ khi Tokyo chấm dứt sự thù địch đối với nước láng giềng.

Theo đó, Bắc Hàn mong muốn Nhật Bản hủy bỏ các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn cũng như những nỗ lực tăng cường sức mạnh quân đội. Nhật Bản hiện đang chú ý đến triển vọng cho hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, trong cuộc họp này, Thủ tướng Shinzo Abe hy vọng sẽ có thể giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc từ nhiều thập kỷ trước bởi Bắc Hàn. Mặc dù Bình Nhưỡng đã đồng ý thực hiện nhiều hội nghị thượng đỉnh quan trọng với lãnh đạo các nước Trung Cộng, Nam Hàn và cả Hoa Kỳ, nhưng cho tới nay, thời gian cho cuộc gặp với Nhật Bản vẫn chưa được thiết lập. Bắc Hàn cho biết nếu Nhật Bản không thay đổi tham vọng của nước này về hòa bình và an ninh, thì kết quả cuối cùng Nhật Bản sẽ bị bỏ rơi.

Năm 2002, Bắc Hàn thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật trong thập niên 1970s và 1980s, và trong số đó, chỉ có 5 người được trở về. Thủ tướng Shinzo Abe, trong nỗ lực vượt qua những vụ bê bối trong nước, đã cam kết sẽ cố gắng không ngơi nghỉ cho đến khi những công dân còn lại được trở về.

Vấn đề công dân Nhật bị bắt cóc cũng là điều ông Abe yêu cầu tổng thống Trump nhắc đến trong hội nghị thượng đỉnh vừa qua tại Singapore với chủ tịch Kim. Ông Abe xem hội nghị thượng đỉnh là bước đầu tiên trong tiến trình phi nguyên tử hóa, nhưng tin rằng Nhật và Hoa Kỳ cần phải duy trì biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn, cho đến khi nước này cho thấy những nỗ lực cụ thể trong việc từ bỏ nguyên tử.

Nhiều nhà phân tích đánh giá rằng Bắc Hàn và Trung Cộng được lợi nhiều nhất trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim, và Nhật là quốc gia đồng minh bị bỏ qua. (Mộc Miên)