13/02/2017 | 0

Bắc hàn phóng thử hoả tiễn thách thức tổng thống Hoa Kỳ

Bắc hàn phóng thử hoả tiễn thách thức tổng thống Hoa Kỳ

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Tỏ thái độ thách thức tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, sáng sớm hôm 12/02 Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo, được coi là lần bắn thử đầu tiên của họ trong năm nay.

Báo chí Bắc Hàn đưa tin nói rằng lãnh tụ Kim Jong Un có mặt tại địa điểm bắn hoả tiễn, và bày tỏ sự hài lòng về việc phô trương khả năng tấn công quân sự của họ. Truyền thông Bắc Hàn cũng cho rằng lần bắn thử này cho thấy họ có hệ thống phóng hoả tiễn di động mới và sử dụng nhiên liệu rắn để việc điều khiển và kiểm soát hoả tiễn bắn đi tốt hơn so với nhiên liệu lỏng.

Bắc Hàn trước đó đã cảnh cáo rằng họ sẵn sàng bắn thử loại hoả tiễn đạn đạo liên lục địa đầu tiên. Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Chiến lược của Hoa Kỳ cho rằng đó chỉ là loại hoả tiễn tầm trung.  Phát ngôn viên của Tư lệnh Thái Bình Dương xác nhận vụ bắn thử diễn ra tại thành phố Kusong ở phía bắc Bình Nhưỡng.

Một viên chức Nam Hàn nói Bắc Hàn đã phóng hoả tiễn Musudan tầm trung xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật.

CBS news dẫn lời George Lopez- chuyên viên cấm vận và giải trừ vũ khí hạt nhân, giáo sư danh dự về nghiên cứu hoà bình của trường đại học Notre Dame- nói vụ Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn là thách thức lớn đối với chính phủ Trump, và vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đồng thời là lời cảnh cáo đối với Hoa Kỳ. Sự kiện này giúp mọi người biết được nhiều điều, về cuộc khủng hoảng trong chính sách ngoại giao của Trump trong những ngày tới. Trong bài diễn văn đầu năm mới, Kim Jong Un nói rằng Bắc Hàn đã tiến đến giai đoạn cuối cùng trong nỗ lực trở thành mối đe doạ thật sự đối với Hoa Kỳ. (Song Châu)