29/09/2021 | 16

Bắc Hàn phóng thử hoả tiễn siêu thanh mới

Bắc Hàn phóng thử hoả tiễn siêu thanh mới

Theo Thông tấn xã Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin hôm thứ Tư (19 tháng 9), Bắc Hàn đã phóng thử thử một hoả tiễn siêu thanh mới được phát triển vào đầu tuần này. Bắc Hàn đã và đang đều đặn phát triển các hệ thống vũ khí của mình trong bối cảnh bế tắc của các cuộc đàm phán với Mỹ về chương trình nguyên tử.

Trong vụ thử hoả tiễn này, một số báo cáo cho biết, chủ tịch Bắc Hàn – Kim Jong-un đã không tham gia thị sát. Các chuyên gia quân sự của Bắc Hàn đã xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và độ ổn định của hoả tiễn trong vụ phóng thử này. Không giống như các loại hoả tiễn khác, vũ khí siêu thanh này bay tới mục tiêu ở độ cao thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh – tức khoảng 6,200 km / giờ (3.853 dặm / giờ).

Sự phát triển của hệ thống vũ khí này làm tăng khả năng phòng thủ của Bắc Hàn, đồng thời mô tả hoả tiễn siêu thanh là “vũ khí chiến lược”. Giới quan sát cho rằng Bắc Hàn đang bắt đầu gia nhập vào một cuộc chạy đua nhằm triển khai vũ khí siêu thanh, với sự tham gia của Mỹ, Nga và Trung Cộng. Mỹ đầu tuần này cũng cho biết họ đã thử nghiệm một loại vũ khí “siêu vượt âm” và là vụ thử thành công đầu tiên của loại vũ khí này kể từ năm 2013.

Vào tháng 7, Nga cũng đã thử nghiệm thành công hoả tiễn hành trình siêu thanh Tsirkon. Nhưng trái lại với hành động gần đây, Bắc Hàn từ tuần trước đã cho biết họ sẵn sàng xem xét một hội nghị thượng đỉnh với Nam Hàn, sau lời kêu gọi của tổng thống Moon Jae-in.