22/06/2016 | 0

Bắc Hàn phóng thành công hỏa tiễn tầm trung

Bắc Hàn phóng thành công hỏa tiễn tầm trung

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Bắc Hàn hôm nay đã đạt một bước tiến quan trọng trong việc phát triển một hỏa tiễn đạn đạo đủ mạnh để đến được các căn cứ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Bắc Hàn đã phóng lên trên không gian một hỏa tiễn bay đến 620 dặm, sau năm lần phóng thử thất bại trong những tháng gần đây. Vụ phóng của các hỏa tiễn được cho là loại Musudan đã gây ra lo ngại cho Washington và các đồng minh Nhật và Nam Hàn, vì với tầm 2200 dặm, hỏa tiễn Musudan đe doạ trực tiếp đến nhiều nước ở châu Á và Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết các phân tích radar của họ cho thấy hỏa tiễn đạt độ cao 620 dặm, và sau đó nó đã vỡ ra thành các mảnh ở phía đông của bờ biển Bắc Hàn. Bộ quốc phòng Nam Hàn đưa ra một tuyên bố: một hỏa tiễn được Bắc Hàn phóng lên từ tỉnh Wonsan ở bờ biển phía đông của Bắc Hàn đã bị thất bại, và hỏa tiễn thứ hai bay lên được 245 dặm.

Tuyên bố không nói là vụ phóng thứ 2 đã thành công hay không. ông Lee Choon Geun, một nhà phân tích của viện chính sách khoa học và kỹ thuật, một học viện do chính phủ Nam Hàn tài trợ thừa nhận là vụ phóng là thành công. Ông nói Bắc Hàn chưa bao giờ phóng một hỏa tiễn lên cao như vậy. (Lê Hoàng)