14/01/2022 | 15

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn và khuyến cáo Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt

Bắc Hàn phóng hỏa tiễn và khuyến cáo Hoa Kỳ về các lệnh trừng phạt

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Bắc Hàn vừa thử nghiệm một hỏa tiễn vào hôm thứ Sáu, 14 tháng Giêng, chỉ vài giờ sau khi chỉ trích việc Hoa Kỳ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt mới là “hành vi khiêu khích” và khuyến cáo sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn.

Theo Reuters, Bộ Tổng Tham Mưu Liên Quân Nam Hàn xác nhận Bắc Hàn vừa phóng một đầu đạn không xác định, nhưng không nêu rõ chi tiết. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho hay đầu đạn Bắc Hàn vừa bắn có thể là một hỏa tiễn đạn đạo. Đây là vụ thử nghiệm hỏa tiễn thứ ba của Bắc Hàn kể từ ngày 1 tháng Giêng, cho thấy số lần thử nghiệm cao bất thường.

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đưa tin hai lần trước là “hỏa tiễn siêu thanh”, có khả năng đạt vận tốc và độ cơ động cao sau khi phóng. Bắc Hàn khẳng định các vụ thử nghiệm hỏa tiễn này là quyền tự vệ hợp pháp của họ, đồng thời tuyên bố Hoa Kỳ đang cố tình làm gia tăng căng thẳng bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Trước đó vào hôm thứ Tư, 12 tháng Giêng, chính quyền tổng thống Joe Biden áp đặt những lệnh trừng phạt đầu tiên đối với chương trình vũ khí của Bắc Hàn sau khi nước này phóng một loạt các hỏa tiễn.

Tuyên bố trên cơ quan thông tấn nhà nước KCNA, Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn nói việc họ phát triển “vũ khí kiểu mới” gần đây chỉ là một phần trong nỗ lực tối tân hóa năng lực quốc phòng, và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào hoặc gây tổn hại đến an ninh của các nước láng giềng.