15/01/2021 | 1

Bắc Hàn phô trương hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm mới sau đại hội đảng hiếm hoi

Bắc Hàn phô trương hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm mới sau đại hội đảng hiếm hoi

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Truyền thông nhà nước cho biết Bắc Hàn trưng bày một hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới tại cuộc duyệt binh vào tối hôm thứ Năm, kết thúc hơn một tuần họp bàn chính trị với một màn phô trương sức mạnh quân sự.

Các bức ảnh của truyền thông nhà nước cho thấy chủ tịch Kim Jong Un mặc áo khoác da và đội mũ lông, mỉm cười và vẫy tay khi ông giám sát lễ duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng. Cuộc diễn hành này có các hàng binh sĩ diễn hành, cũng như một loạt khí tài quân sự bao gồm xe tăng và súng phóng hỏa tiễn. Cuối cùng, một số nhà phân tích cho biết các biến thể mới của hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn và SLBM được đưa đến quảng trường trên xe tải.

Bắc Hàn bắn thử một số SLBM từ dưới nước, và các nhà phân tích cho biết họ đang tìm cách phát triển một tàu ngầm để mang theo các hỏa tiễn này. Các bức ảnh được truyền thông nhà nước công bố cho thấy SLBM được dán nhãn Pukguksong-5, có khả năng đánh dấu sự nâng cấp so với Pukguksong-4 được công bố tại một cuộc duyệt binh lớn hơn vào tháng 10.

Không giống như cuộc diễu binh vào tháng 10 đó, sự kiện vào hôm thứ Năm không cho thấy các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) lớn nhất của Bắc Hàn, được cho là có thể mang đầu đạn nguyên tử đến bất kỳ nơi nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Ông Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết cuộc diễn hành này không nhằm mục đích khiêu khích, nhưng đây là một dấu hiệu đáng lo ngại về các ưu tiên của Bình Nhưỡng. (BBT)