20/11/2014 | 0

Bắc Hàn phản đối nghị quyết liên hiệp quốc

Bắc Hàn phản đối nghị quyết liên hiệp quốc

Pyongyang, Bắc Hàn. (Reuters) – Hôm nay Bắc Hàn đã mạnh mẽ lên án nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc, thề sẽ phát triển khả năng nguyên tử để làm nãn chí mọi mưu toan xâm lăng.

Trong ngày Thứ Ba, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc đã kêu gọi Hội đồng Bảo an đưa Bắc Hàn ra Tòa án Hình sự Quốc tế ICC vì vi phạm nhân quyền. Ủy ban Điều tra Liên hiệp quốc đã đưa ra một bản phúc trình về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Bắc Hàn gồm các trại cải tạo, tra tấn có hệ thống, giết người có hệ thống, bỏ đói tù nhân, so sánh sự tàn bạo ở Bắc Hàn với Đức Quốc Xã. Nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc cũng đòi Hội đồng Bảo an gia tăng cấm vận đối với Bắc Hàn. Yêu cầu đưa Bắc Hàn ra ICC có lẽ sẽ chỉ là một yêu cầu không thể thực hiện.

Trung Cộng là nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an. Các nhà phân tích nói rằng Nga cũng sẽ dùng quyền phủ quyết như Trung Cộng. Đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KRT rằng những hành động thù nghịch đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên của Hoa Kỳ sẽ không làm cho quốc gia từ bỏ chương trình thử nghiệm nguyên tử mới. Mục tiêu làm nãn chí xâm lăng đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sẽ phát triển không giới hạn để đương đầu với âm mưu xâm lăng của Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Noh Kwang-il của Bộ Ngoại giao Nam Hàn đã nói trong cuộc họp báo sáng nay rằng nếu Bắc Hàn tiếp tục dùng nguyên tử đe dọa cộng đồng quốc tế sẽ bị coi là vi phạm các bản nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Nam Hàn cảnh cáo Bắc Hàn sẽ phải gặp những phản ứng rất mạnh của cộng đồng quốc tế. Phát ngôn viên Kim Min-seok của Bộ Quốc phòng Nam Hàn nói rằng thử nghiệm đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn không chỉ đe dọa cho bán đảo Triều Tiên mà còn đe dọa cho thế giới, cách làm nãn chí chiến tranh tốt nhất là Bắc Hàn hoàn toàn từ bỏ chương trình nguyên tử. Đại hội đồng Liên hiệp quốc từng đưa ra những bản nghị quyết lên án sự vi phạm nhân quyền ở Iran, Bắc Hàn, Miến Điện và Syria, nhưng đây là lần đầu tiên đòi đưa Bắc Hàn ra tòa án Hình sự Quốc tế. Bản nghị quyết của Ủy ban Nhân quyền sẽ được đưa Đại hội đồng bỏ phiếu vào tháng 12. (Huệ Võ)