17/10/2015 | 0

Bắc Hàn phải nghiêm túc phi nguyên tử hóa

Bắc Hàn phải nghiêm túc phi nguyên tử hóa

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và Tổng Thống Nam Hàn Park Geun-hye tuyên bố cánh cửa đàm phán vẫn để ngỏ đối với Bắc Hàn để có thể nới lỏng các biện pháp chế tài.

Tuy nhiên họ cho biết Bình Nhưỡng cần phải hể hiện thành ý từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của mình. Tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Washington sau cuộc hội đàm với bà Park Geun-hye, ông Obama nói chưa có dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn mong muốn có một tương lai không có vũ khí nguyên tử. Ông Obama cho rằng chương trình nguyên tử và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng không đạt được gì, ngoại trừ làm cho quốc gia này thêm cô lập. Hoa Kỳ và Nam sẽ tiếp tục khẳng định rằng Bình Nhưỡng cần phải tuân theo các tiêu chuẩn về việc xác minh cũng như hoàn thành phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn một cách hòa bình.

Trong khi đó, bà Park khẳng định hành động khiêu khích Bắc Hàn và tiến bộ về khả năng nguyên tử của nước này vẫn là mối đe dọa lớn nhất trong khu vực. Bà Park Geun-hye tuyên bố Bắc Hàn nên thể hiện sự chân thành hướng đến phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn. Hoa Kỳ, Nam Hàn và các nước khác sẵn sàng mở rộng các biện pháp hợp tác với Bắc Hàn. (Nguyên Trân)