23/04/2018 | 0

Bắc Hàn phải hủy kho đạn nguyên tử trước khi Mỹ nới lỏng trừng phạt

Bắc Hàn phải hủy kho đạn nguyên tử trước khi Mỹ nới lỏng trừng phạt

Washington D.C. (Reuters)- Theo một bài báo của Wall Street Journal, Tổng Thống Donald Trump sẽ yêu cầu lãnh đạo Bắc Hàn phá hủy kho vũ khí nguyên tử của họ, trước khi hai bên có thể đàm phán về việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Để đối phó với chỉ trích cho rằng Bình Nhưỡng đang nhận được nhiều hơn Washington từ các cuộc đàm phán trong quá khứ, sáng hôm qua 22/04, Tổng Thống Trump tuyên bố rằng sẽ không nhượng bộ trong các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Một viên chức chính phủ cao cấp nói với Wall Street Journal rằng tổng thống Trump sẽ không phạm sai lầm của quá khứ. Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ sẽ không nhượng bộ Bắc Hàn như trước đây. Lệnh trừng phạt chỉ được dỡ bỏ khi nào Hoa Kỳ thực sự nhìn thấy Bắc Hàn xóa bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Một nguồn tin từ Bắc Hàn nói với CNN rằng, cuối cùng ông Kim Jong-un cũng quyết định mở một chương mới cho đất nước của ông. Theo nguồn tin này, ông Kim cam kết đi theo con đường phi nguyên tử hóa, chỉ tập trung vào tăng trưởng kinh tế và hoàn thiện nền kinh tế quốc gia. Ông Kim nhận ra con đường tốt nhất để tiến lên phía trước là bình thường hóa quan hệ với các nước khác. Ông sẽ được cộng đồng quốc tế công nhận, và đây là một cơ hội lịch sử cho ông.

Mặc dù phía Nam Hàn cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng nói về việc phi nguyên tử hóa hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn, nhưng họ không hề nói rằng Bắc Hàn thực sự cam kết từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ. (Mai Đức)