16/06/2020 | 0

Bắc Hàn phá hủy văn phòng liên lạc liên triều

Bắc Hàn phá hủy văn phòng liên lạc liên triều

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul – Bắc Hàn đã phá hủy một văn phòng được thiết lập để thúc đẩy mối quan hệ tốt hơn với Nam Hàn vào thứ ba trong một vụ nổ kinh hoàng sau khi đe dọa se có hành động nếu những người đào thoát Bắc Triều Tiên tiến hành chiến dịch gửi các biểu ngữ tuyên truyền vào miền Bắc.

Hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA cho biết văn phòng liên lạc tại thị trấn biên giới Kaesong, đã được đóng cửa từ tháng 1 do coronavirus, đã bị phá hủy hoàn toàn. Video giám sát do Bộ Quốc phòng Nam Hàn phát hành cho thấy một vụ nổ lớn xuất hiện để phá hủy căn nhà bốn tầng.

Sức ép của vụ nổ cũng làm sụp đổ một phần của một tòa nhà 15 tầng lân cận, từng là nơi cư trú cho các viên chức Nam Hàn, nhân viên văn phòng liên lạc. Việc phá hủy tòa nhà thể hiện sự thất bại lớn đối với những nỗ lực của Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nhằm thuyết phục Bắc Hàn hợp tác.

Sự kiện này cũng dường như là một thông điệp mạnh hơn nữa gởi tới Tổng thống Trump, hy vọng thuyết phục Bắc Hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân và mở cửa ra thế giới bên ngoài. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ không bình luận, nhưng thông báo rằng Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun, viên chức hàng đầu của Hoa Kỳ thương lượng với Bắc hàn, sẽ đi cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo tới Hawaii vào thứ ba.

Các nguồn tin cho biết, Ngoại trưởng Pompeo sẽ có cuộc hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Cộng Yang Jiechi tại Hawaii vào thứ Tư về các vấn đề bao gồm cả vấn đề Bắc Hàn. (BBT)