03/12/2017 | 1

Bắc Hàn phản đối cuộc diễn tập quân sự của Không Lực Hoa Kỳ và Nam Hàn

Bắc Hàn phản đối cuộc diễn tập quân sự của Không Lực Hoa Kỳ và Nam Hàn

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Ngày hôm qua, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn phát thông báo của bộ Ngoại giao nước này nói rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm nếu để bán đảo Triều Tiên và thế giới rơi vào cuộc chiến tranh hạt nhân đầy thảm hoạ. Thông báo này cũng đồng thời phản đối cuộc diễn tập quân sự hỗn hợp của Không lực Hoa Kỳ và Nam Hàn, coi đây là cuộc diễn tập chống Bắc Hàn ở qui mô lớn nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn dẫn nguồn tin quân sự cho biết 6 chiếc chiến đấu cơ F-22 Raptors và 6 chiếc F-35 của Hoa Kỳ đến Nam Hàn để tham dự cuộc diễn tập. Cuộc diễn tập của Không lực Hoa Kỳ và Nam Hàn mang tên Vigilant Ace theo dự tính sẽ kéo dài từ ngày 4 đến 8 tháng 12 với khoảng 12,000 quân nhân Hoa Kỳ, chưa kể Nam Hàn, và 230 chiến đấu cơ sẽ xuất phát từ 8 căn cứ quân sự của Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Hôm nay, theo đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn thì lãnh tụ Kim Jong Un của họ đã thị sát nhà máy sản xuất vỏ của xe mang hoả tiễn và coi đây là sự kiện lớn của tháng 11 tại Bắc Hàn. (Nguyên Trân)