03/12/2014 | 0

Bắc Hàn nằm trong số các nghi can xâm nhập vào mạng của Sony

Bắc Hàn nằm trong số các nghi can xâm nhập vào mạng của Sony

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Theo một viên chức an ninh quốc gia xin được giấu tên, các nhà điều tra đang xem xét nhiều nghi can, bao gồm Bắc Hàn, trong một cuộc điều tra về vụ tấn công vào mạng của Sony Pictures Entertainment, đánh sập hệ thống computer của công ty trong hơn một tuần qua.

Viên chức này nói cuộc điều tra đang ở giai đoạn đầu, chưa có nghi can nổi bật nào xuất hiện. Nhưng họ đang đánh giá rất nhiều nghi can, trong đó không loại trừ chính quyền Bắc Hàn, một số quốc gia và các công ty tư nhân đối thủ khác. Vụ tấn công xảy ra ngày 24 tháng 11, khiến mạng lưới computer nội bộ của Sony Pictures Entertainment bị tê liệt. Nhân viên phải sử dụng bút chì để làm việc trên giấy. FBI và Bộ Nội An đảm trách cuộc điều tra, tuy nhiên, phát ngôn viên của họ từ chối không đưa ra bình luận nào. Đại diện Sony Pictures Entertainment có trụ sở đặt tại California cũng không nói họ nghi ngờ ai đứng sau vụ tấn công.

Theo Guardian, Bắc Hàn ngay lập tức phủ nhận việc họ dính líu vào vụ tấn công. Một phát ngôn viên của Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc nói các thế lực thù địch từ Hoa Kỳ, Nam Hàn và Nhật Bản, thường đổ lỗi cho Bắc Hàn về tất cả mọi việc. Hôm thứ Hai, người này nói cứ đợi kết quả điều tra để xem Bình Nhưỡng có dính líu vào vụ tấn công không. (Mai Đức)