25/10/2019 | 13

Bắc Hàn muốn phá bỏ những công trình “tư bản chủ nghĩa” của Nam Hàn ở khu nghỉ mát núi Kim Cương

Bắc Hàn muốn phá bỏ những công trình “tư bản chủ nghĩa” của Nam Hàn ở khu nghỉ mát núi Kim Cương

ẢNh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Thêm một hành động cho thấy Bắc Hàn đang đẩy lùi những cố gắng cải thiện với Nam Hàn. Vào hôm thứ Sáu (25/10), chính quyền Bắc Hàn thông báo cho Seoul rằng họ muốn phá bỏ những công trình do phía Nam Hàn xây dựng tại khu nghỉ mát Núi Kim Cương của Bắc Hàn, là một biểu tượng hợp tác quan trọng giữa hai miền Triều Tiên. Bình Nhưỡng cho rằng những công trình này là “xấu xí” và “tư bản chủ nghĩa”.

Trước đó, vào hôm thứ Tư (23/10),  chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tuyên bố rằng các cơ sở “lạc hậu” và “hổ lốn” này của Nam Hàn tại khu nghỉ mát phải được gỡ bỏ, và xây dựng lại theo cách mới. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quan hệ giữa hai bên đã lạnh nhạt hơn.

Theo Reuters, vào sáng hôm thứ Sáu (25/10), Bộ Thống nhất của Nam Hàn cho biết đã yêu cầu Bắc Hàn thảo luận về vấn đề này bằng văn bản. Bộ Thống nhất cho biết chính phủ sẽ tham khảo ý kiến với các cơ quan liên quan. Bộ sẽ cố gắng bảo vệ các tài sản của Nam Hàn, và vẫn cố gắng giữ mối quan hệ giữa hai miền.

Những nỗ lực của tổng thống Nam Hàn và cả tổng thống Trump trong việc tìm cách hòa giải quan hệ với Bắc Hàn đang ngày càng khó khăn. Trước đây, sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ nhất, tổng thống Trump tuyên bố rằng mình xứng đáng được giải Nobel Hoà Bình cho cuộc gặp này (Mộc Miên)