05/10/2018 | 0

Bắc Hàn gặp Trung Cộng và Nga trước khi đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ

Bắc Hàn gặp Trung Cộng và Nga trước khi đàm phán giải trừ hạt nhân với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Theo giới quan sát, chính phủ Bắc Hàn đang tìm kiếm sự ủng hộ cho việc dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế trong các cuộc gặp sắp tới với Trung Cộng và Nga, đồng thời nâng cao vị thế đàm phán về vấn đề giải trừ hạt nhân trước khi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đến Bình Nhưỡng vào cuối tuần này.

Bà Choe Son-hui, phó Ngoại trưởng Bắc Hàn, người chịu trách nhiệm đàm phán với Hoa Kỳ về việc giải trừ hạt nhân, đã rời Bình Nhưỡng vào Thứ Năm, 4 tháng 10. Bà dự kiến sẽ gặp gỡ một số viên chức Trung Cộng tại Bắc Kinh, sau đó lên đường đến Moscow.

Hãng truyền thông Bắc Hàn KCNA cho biết các đại diện 3 nước sẽ có cuộc họp riêng, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Thông báo này được đưa ra trước khi Ngoại trưởng Pompeo đến Bình Nhưỡng vào Chủ Nhật, nơi ông dự kiến sẽ đàm phán với viên chức Bắc Hàn về chi tiết của tiến trình giải trừ hạt nhân.

Washington vào Thứ Năm đã ra lệnh trừng phạt đối với một công ty Thổ Nhĩ Kỳ, các giám đốc của hãng này, và một nhà ngoại giao Bắc Hàn tại Mông Cổ, vì đã mua bán vũ khí và hàng hóa xa xỉ.

Theo giới quan sát, chương trình nghị sự của phó Ngoại trưởng Bắc Hàn với Trung Cộng và Nga nhiều khả năng sẽ liên quan đến việc vận động để Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc bãi bỏ lệnh cấm vận. Cuộc họp 3 bên này cũng là dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn không hài lòng vì Hoa Kỳ tiếp tục duy trì chính sách áp lực tối đa.

Trong cuộc họp tại Hội Đồng Bảo An vào tháng trước, Washington đã khẳng định rằng lệnh cấm vận sẽ vẫn được áp dụng đầy đủ, cho tới khi Bắc Hàn hoàn tất giải trừ hạt nhân. (Ngô Bảo)