26/01/2018 | 0

Bắc Hàn mượn hải cảng Nga để vận chuyển than đá sang Nam Hàn và Nhật

Bắc Hàn mượn hải cảng Nga để vận chuyển than đá sang Nam Hàn và Nhật

Ảnh: mining.com

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters)- Hôm nay 26/01, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, bà Hoa Chấn Phong nói không biết gì về tin cho hay thương thuyền của họ chở than đá từ Bắc Hàn đến Nga.

Reuters dẫn tin tình báo của Liên Âu trước đó cho biết, Bắc Hàn đã thuê tàu Trung Cộng chở than đá đến Nga hồi năm ngoái, rồi sau đó vận chuyển đến Nam Hàn và Nhật Bản, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Vào ngày 5 tháng 8 năm ngoái, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã ra lệnh cấm Bắc Hàn xuất cảng than đá, như là biện pháp trừng phạt nhằm cắt đứt tất cả các nguồn tài trợ của ngoại quốc mà Bình Nhưỡng cần cho chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, quốc gia cộng sản này đã vận chuyển than đá ít nhất 3 lần đến cảng Nakhodka và Kholmsk của Nga, dỡ hàng xuống cảng rồi sau đó đưa trở lên tàu khác để chuyển đến Nam Hàn và Nhật Bản. Một phúc trình gửi đến Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc hôm 5 tháng 9, nói rằng Bắc Hàn đã sử dụng phương cách vận chuyển gián tiếp để xuất cảng hàng hoá bị cấm, né tránh các biện pháp cấm vận.

Reuters cũng nói rằng các tàu chở dầu của Nga đã cung cấp nhiên liệu cho Bắc Hàn ngay trên biển.

Hôm thứ Tư 24/01, Bộ Tài chính Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận 9 tổ chức, 16 cá nhân và 6 thương thuyền, bị tố cáo phục vụ cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng, trong đó có chủ nhân của một trong những chiếc tàu này- UAL Ji Bong 6. (Song Châu)