03/08/2021 | 14

Bắc Hàn muốn các biện pháp trừng phạt được nới lỏng để khởi động lại các cuộc đàm phán với các nhà lập pháp Hoa Kỳ

Bắc Hàn muốn các biện pháp trừng phạt được nới lỏng để khởi động lại các cuộc đàm phán với các nhà lập pháp Hoa Kỳ

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (3/8), các nhà lập pháp Nam Hàn cho biết Bắc Hàn muốn các lệnh trừng phạt quốc tế cấm họ xuất cảng kim loại và nhập cảng nhiên liệu tinh chế cùng các nhu yếu phẩm khác được dỡ bỏ để khởi động lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử với Hoa Kỳ.

Sau khi được cơ quan tình báo chính của Nam Hàn thông báo, các nhà lập pháp cho biết Bắc Hàn cũng yêu cầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với việc nhập cảng hàng hóa xa xỉ để họ có thể mang rượu và quần áo hảo hạng vào nước. Cuộc họp này diễn ra một tuần sau khi hai miền Triều Tiên khôi phục đường dây nóng mà Bắc Hàn đình chỉ một năm trước.

Vào hôm thứ Ba (3/8), các phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Hàn không đề cập đến bất kỳ yêu cầu mới nào về việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để khởi động lại các cuộc đàm phán. Các nhà lập pháp Nam Hàn cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đều bày tỏ sự sẵn sàng xây dựng lại lòng tin và cải thiện quan hệ kể từ tháng 4, và ông Kim yêu cầu kết nối lại đường dây nóng. Họ cũng cho biết Bắc Hàn đang cần khoảng 1 triệu tấn gạo, do nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus và thời tiết xấu vào năm ngoái.

Hồi tuần trước, ngân hàng trung ương Nam Hàn cho biết nền kinh tế của Bắc Hàn đối mặt với đợt suy thoái mạnh nhất trong 23 năm vào năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, các biện pháp phong tỏa COVID-19 và thời tiết.