25/10/2018 | 0

Bắc Hàn: lệnh cấm vận của Hoa Kỳ phá hoại tiến trình giải trừ hạt nhân

Bắc Hàn: lệnh cấm vận của Hoa Kỳ phá hoại tiến trình giải trừ hạt nhân

Ảnh: Reuters

Một viên chức Bắc Hàn hôm Thứ Năm 25 tháng 10 đã kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ các lệnh cấm vận chống lại Bình Nhưỡng, cho rằng các biện pháp trừng phạt này sẽ phá hủy lòng tin trong tiến trình giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Lên tiếng tại Diễn đàn an ninh Xiangshan ở Trung Cộng, ông Song Il Hyok, phó tổng giám đốc Viện Hòa bình và giải trừ quân bị của Bộ Ngoại Giao Bắc Hàn, nói rằng các lệnh cấm vận sẽ chỉ đem lại ảnh hưởng xấu, phá hoại lòng tin, và sẽ cản trở việc thực hiện các tuyên bố chung về giải trừ hạt nhân mà Bình Nhưỡng đã đưa ra sau các cuộc họp với Nam Hàn và Hoa Kỳ.

Ông Song nói cả Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, trong cuộc gặp vào tháng 6 năm nay, đều công nhận rằng sự tin tưởng lẫn nhau sẽ giúp thúc đẩy giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông kêu gọi các nước đang thi hành lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn nên chú ý tới những tiến triển tốt trong khu vực.

Lời kêu gọi của ông Song được đưa ra giữa lúc có tin tức cho rằng ông Trump và ông Kim sẽ sớm có cuộc gặp lần thứ hai. Bắc Hàn hiện đã ngừng thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn, đồng thời liên tục kêu gọi dỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế đối với nước này. Trong khi đó, Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục duy trì áp lực tối đa cho tới khi Bình Nhưỡng hoàn tất việc giải trừ hạt nhân.

Diễn đàn an ninh Xiangshan là sự kiện thường niên, đã được tổ chức đến lần thứ 8. Hội nghị năm nay lần đầu tiên có sự tham dự của một vị tướng Bắc Hàn-  Đại Tướng Kim Hyong Rong, phó chỉ huy quân đội nhân dân Bắc Hàn. (Ngô Bảo)