23/06/2020 | 1

Bắc Hàn lắp đặt các loa phóng thanh ở biên giới

Bắc Hàn lắp đặt các loa phóng thanh ở biên giới

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (23/6), một nguồn tin quân sự Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đang lắp đặt lại các loa phóng thanh tuyên truyền qua biên giới trong hành động mới nhất vi phạm các thỏa thuận hòa bình liên Triều, khiến quân đội Nam Hàn nghiên cứu các hành động tương tự.

Căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng trong những tuần gần đây sau khi Bắc Hàn phá hủy một văn phòng liên lạc chung thuộc phần biên giới của họ, đồng thời tuyên bố chấm dứt đối thoại và đe dọa sẽ đưa ra hành động quân sự. Nhiều người nhìn thấy quân đội Bắc Hàn dựng loa phóng thanh gần khu phi quân sự (DMZ).

Viên chức quân đội cho biết các hệ thống này bị gỡ xuống sau khi hai miền Triều Tiên ký một thỏa thuận vào năm 2018 để chấm dứt “tất cả các hành vi thù địch”. Một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Seoul từ chối xác nhận các hành động của Bắc Hàn, nhưng lặp lại trong một cuộc họp ngắn rằng Bình Nhưỡng sẽ “phải đối mặt với hậu quả nếu họ tiếp tục bất chấp các nỗ lực chung nhằm thúc đẩy hòa bình.

Trong nhiều thập niên, hai nước đẩy mạnh tuyên truyền bằng loa như một hình thức tâm lý chiến. Nam Hàn phát sóng tin tức, các ca khúc nhạc pop Nam Hàn và những lời chỉ trích về chế độ Bắc Hàn, trong khi Bắc Hàn chỉ trích Nam Hàn và ca ngợi hệ thống xã hội chủ nghĩa của riêng họ. Bắc Hàn bắt đầu thực hiện các hành động gần đây khi họ tố cáo những người Bắc Hàn đào thoát ở Nam Hàn gửi tờ rơi tuyên truyền qua biên giới. (BBT)