16/04/2017 | 0

Bắc Hàn lại thử phi đạn, Hoa Kỳ và đồng minh cân nhắc hành động

Bắc Hàn lại thử phi đạn, Hoa Kỳ và đồng minh cân nhắc hành động

Ảnh: Reuters

Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết một phi đạn của Bắc Hàn đã phát nổ gần như ngay lập tức sau khi được phóng lên hôm Chủ Nhật 16/04.

Chỉ vài giờ sau, Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence có mặt tại Nam Hàn để thảo luận về chương trình vũ khí ngày càng ngang ngạnh của Bình Nhưỡng. Chuyến thăm của ông diễn ra một ngày sau khi Bắc Hàn tổ chức một cuộc diễn hành lớn tại thủ đô để đánh dấu ngày sinh nhật của lãnh tụ lập quốc Kim Nhật Thành. Trong cuộc diễn hành này, quân đội Bắc Hàn đã trưng bày những phi đạn đạn đạo tầm xa mới nhất.

Hoa Kỳ đang cùng với các đồng minh của mình và Trung Cộng tìm kiếm một biện pháp để đáp ứng với cuộc thử nghiệm phi đạn đạn đạo mới nhất của Bắc Hàn. Từ thủ đô Kabul của Afghanistan, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump cho hay như vậy hôm Chủ Nhật 16/04. Xuất hiện trong chương trình “This Week” của đài truyền hình ABC, ông H.R. McMaster cho biết nhiều quốc gia đang làm việc với Hoa Kỳ để chọn lựa hành động.  Theo ông McMaster, cuộc thử nghiệm phi đạn mới nhất là hành vi khiêu khích, gây tổn hại và đe dọa của chính quyền Bắc Hàn. Ông cho biết đang có một sự đồng thuận quốc tế, bao gồm cả giới lãnh đạo Trung Cộng, để tình trạng này không thể tiếp diễn. (Huy Lam)