29/11/2019 | 4

Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn – Kim Jong Un bày tỏ “sự hài lòng”

Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn – Kim Jong Un bày tỏ “sự hài lòng”

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Sáu (29/11), truyền thông nhà nước cho biết chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un giám sát một “cuộc thử nghiệm thành công” đối với một hệ thống hỏa tiễn đa phóng siêu lớn và bày tỏ “sự hài lòng”.

Theo REUTERS, Quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bắn hai đầu đạn tầm ngắn xuống khu vực ngoài khơi bờ biển phía đông của họ vào hôm thứ Năm (28/11). Đây dường như là một cuộc thử nghiệm hệ thống hỏa tiễn đa phóng mới sau ba cuộc thử nghiệm trước đó. Cuộc thử nghiệm mới nhất có thể là một lời nhắc nhở Lễ Tạ ơn cho Hoa Kỳ, về thời hạn cuối năm mà ông Kim đặt ra cho Washington để thể hiện sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ của họ.

Hãng thông tấn KCNA chính thức của Bình Nhưỡng cho biết ông Kim giám sát cuộc thử nghiệm mới nhất, tương tự như với các cuộc thử nghiệm trước đó vào tháng 8 và tháng 9. Ông không tham dự cuộc thử nghiệm trước đó vào ngày 31 tháng Mười.

Ông Kim đặt ra thời hạn cuối năm để bắt đầu các cuộc đàm phán với Washington. Nhưng các cuộc đàm phán vẫn bế tắc sau khi một cuộc họp cấp sự vụ vào tháng trước sụp đổ. Bắc Hàn yêu cầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và cảnh báo rằng họ có thể chọn một “con đường mới”, khiến nhiều người lo ngại rằng họ có thể tiếp tục việc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa và nguyên tử bị đình trệ từ năm 2017.

Hồi tuần trước, nhà đàm phán nguyên tử hàng đầu của Hoa Kỳ, ông Stephen Biegun, cho biết thời hạn cuối năm là một thời hạn giả, nhưng có thể đồng nghĩa với sự trở lại của những hành động “khiêu khích” trước hai năm Mỹ và Bắc Hàn gặp nhau. (Mộc Miên)