16/08/2019 | 0

Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn, bác bỏ cam kết đối thoại “vô nghĩa” của Nam Hàn

Bắc Hàn lại thử hỏa tiễn, bác bỏ cam kết đối thoại “vô nghĩa” của Nam Hàn

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Reuters dẫn lời quân đội Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã phóng ít nhất hai đầu đạn xuống biển vào hôm thứ Sáu (16/8), ngay sau khi Bình Nhưỡng gọi tổng thống Nam Hàn, là một kẻ “vô liêm sỉ”, và tuyên bố rằng các cuộc đàm phán liên Triều đã kết thúc.

Bắc Hàn đã phản đối các cuộc tập trận quân sự chung do Nam Hàn và Hoa Kỳ tiến hành vào tuần trước, gọi các cuộc tập trận này là hành động diễn tập cho chiến tranh. Bắc Hàn cũng đã bắn một số hỏa tiễn tầm ngắn trong những tuần gần đây.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn (JCS) cho biết Bắc Hàn đã bắn thêm hai đầu đạn không xác định xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của họ vào sáng thứ Sáu (16/8). Các đầu đạn đã được phóng khoảng 08:00 sáng hôm thứ Sáu 16/08, bay khoảng 230 km đến độ cao 30 km.

Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho biết họ đã không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa an ninh khẩn cấp nào từ vụ phóng đầu đạn mới nhất.

Một viên chức ẩn danh của Hoa Kỳ cho biết rằng theo thông tin ban đầu, Bắc Hàn đã bắn ra ít nhất một đầu đạn có vẻ giống với các hỏa tiễn tầm ngắn được bắn trong những tuần trước. Hoa Kỳ đã tham khảo ý kiến Nam Hàn và Nhật Bản về vấn đề này.

Hành động này đã làm phức tạp hóa những nỗ lực để khởi động lại các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về tương lai của các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Những diễn tiến mới cho thấy những nỗ lực nhân nhượng Bắc Hàn, và 3 lần gặp chủ tịch Bắc Hàn của tổng thống Trump vẫn chưa đem lại kết quả nào cụ thể. (Mộc Miên)