04/07/2017 | 0

Bắc Hàn lại phóng hoả tiễn xuyên lục địa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Bắc Hàn lại phóng hoả tiễn xuyên lục địa rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản

Hôm nay 4 tháng 7, tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay, quân đội Nam Hàn đang phân tích về hoả tiễn của Bắc Hàn phóng từ sáng sớm,  có thể là một loại hoả tiễn đạn đạo xuyên lục địa tầm trung, ICBM.

Ông Moon tuyên bố như trên khi khai mạc buổi họp hội đồng an ninh quốc gia. Ông hết sức thất vọng trước việc Bắc Hàn phóng hoả tiễn, chỉ vài ngày sau khi ông và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi kềm chế. Tổng thống Nam Hàn lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động phóng hoả tiễn của Bắc Hàn, vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và phớt lờ sự cảnh cáo của quốc tế.

Người đứng đầu văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga tuyên bố tại cuộc họp báo ở Tokyo xác nhận Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo ở độ cao 2,800 cây số (1,560 dặm), bay xa khoảng 900 cây số trước khi rơi xuống Vùng Đặc Quyền Kinh tế của Nhật Bản.

Cũng trong ngày hôm nay, Bắc Hàn tuyên bố đã phóng thành công một hoả tiễn đạn đạo vào quỹ đạo trái đất. Một chuyên viên phân tích cho rằng loại hoả tiễn này có thể tấn công tiểu bang Alaska của Hoa Kỳ. Bắc Hàn tuyên bố rằng hoả tiễn của họ hiện nay có khả năng tấn công tất cả mọi nơi trên thế giới.

Giới chức Nam Hàn, Nhật Bản và Hoa Kỳ tin rằng hoả tiễn đã được phóng đi từ một địa điểm gần phi trường ở Panghyon, cách thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn khoảng 100 cây số về phía Tây Bắc.

Cũng liên quan đến Bắc Hàn, đại sứ Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi- chủ tịch Hội Đồng Bảo An trong tháng 7, tuyên bố tại cuộc họp báo rằng thế giới đang căng thẳng tột độ vì vụ Bắc Hàn vừa phóng hoả tiễn. Tình hình có thể vượt khỏi sự kiểm soát, dẫn tới hậu quả thảm khốc. Hôm. Tổng thống Trump đã tỏ ra thất vọng ê chề vì Trung Cộng không có khả năng chế ngự Bắc Hàn. Trump cũng cho thấy có thể đổi giọng gay gắt, sau khi đã tỏ ra nhượng bộ với hy vọng Bắc Kinh sẽ gia tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng. Thổng thống Trump nói ông không còn đủ kiên nhẫn với các biện pháp mà Trung Cộng sử dụng để tăng cường áp lực đối với Bắc Hàn. (Song Châu)