10/09/2019 | 1

Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn vài giờ sau khi tuyên bố nối lại các cuộc đàm phán

Bắc Hàn lại phóng hỏa tiễn vài giờ sau khi tuyên bố nối lại các cuộc đàm phán

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Reuters dẫn lời các viên chức Nam Hàn cho biết, Bắc Hàn bắn một loạt đầu đạn tầm ngắn mới vào hôm Thứ Ba 10 tháng 9, chỉ vài giờ sau khi họ thể hiện sự sẵn lòng để nối lại các cuộc đàm phán giải trừ nguyên tử bị đình trệ với Hoa Kỳ.

Quân đội Nam Hàn phát hiện hành động của Bắc Hàn vào sáng sớm, và cho biết đây dường như là những đầu đạn tầm ngắn. Sự việc này diễn ra vài giờ sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son Hui tuyên bố trên truyền thông nhà nước rằng Bắc Hàn sẵn sàng tham gia “các cuộc thảo luận toàn diện” về mối quan hệ với Hoa Kỳ vào cuối tháng 9, tại một thời điểm và địa điểm được thống nhất. Bà Choe khuyến cáo rằng Hoa Kỳ cần đưa ra một cách tiếp cận mới, hoặc các cuộc đàm phán có thể sẽ sụp đổ một lần nữa.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết không có thông tin về cuộc đàm phán nào để công bố vào thời điểm đó.

Cổ phiếu của các công ty xây dựng Nam Hàn có quan hệ với Bắc Hàn tăng mạnh sau thông báo  Bắc Hàn sẵn sàng bắt đầu lại các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, và tiếp tục gia tăng bất chấp những vụ phóng hỏa tiễn mới nhất.

Hồi tháng 6 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gặp nhau tại khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán bị đình trệ kể từ hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai bất thành ở Việt Nam vào tháng 2. (Mộc Miên)