28/11/2017 | 0

Bắc Hàn lại bắn thử hỏa tiễn liên lục địa

Bắc Hàn lại bắn thử hỏa tiễn liên lục địa

Washington DC. (Reuters) – Bắc Hàn lại vừa bắn thử một hỏa tiễn vào hôm thứ Ba, 28 tháng 11, tức rạng sáng thứ Tư, giờ địa phương.

Ngũ Giác Đài xác nhận đã phát hiện một hỏa tiễn Bắc Hàn, và cho rằng đây có thể là một hỏa tiễn liên lục địa ICBM. Đại Tá Rob Manning, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, cho biết hỏa tiễn được phóng lên từ Sain Ni, Bắc Hàn, và bay khoảng 1,000 cây số, với thời gian bay 50 phút, trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Ông Manning thêm rằng, Cơ quan phòng vệ không gian Bắc Mỹ NORAD xác định, hỏa tiễn Bắc Hàn không gây nguy hiểm cho Bắc Mỹ, các lãnh thổ của Hoa Kỳ, và các nước đồng minh. Bộ tổng tham mưu quân đội Nam Hàn cũng xác nhận vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn, và cho biết quân đội Nam Hàn đã thực hiện thử nghiệm tấn công bằng hỏa tiễn, chỉ vài phút sau khi hỏa tiễn Bắc Hàn được phóng lên. Hỏa tiễn tấn công của Nam Hàn khớp với khoảng cách bay của hỏa tiễn Bắc Hàn, sau đó rơi trên vùng biển phía đông Nam Hàn.

Chính phủ Seoul cho biết, cuộc thử nghiệm đánh trả này thực hiện theo tình huống bắn hạ một mục tiêu trên bộ, trên không, và trên biển. Giới chuyên gia cho rằng, Nam Hàn muốn dùng vụ thử nghiệm bắn trả này để chứng minh rằng, nước này có khả năng tấn công các bệ phóng hỏa tiễn di động của Bắc Hàn, hoặc các mục tiêu thuộc cấp lãnh đạo. Tòa Bạch Ốc cho biết, Tổng Thống Donald Trump đã được thông báo về sự việc, ngay từ khi hỏa tiễn Bắc Hàn vẫn còn bay trên không. (Ngô Bảo)