21/05/2017 | 0

Bắc Hàn lại bắn hoả tiễn vào vùng biển của Nhật

Bắc Hàn lại bắn hoả tiễn vào vùng biển của Nhật

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm 21/05 tuyên bố rằng, ông muốn đặt vấn đề Bắc Hàn mới phóng hoả tiễn lên bàn hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy trong tháng này.

Theo người đại diện của Nam Hàn và Nhật Bản, Bắc Hàn đã bắn một hoả tiễn đạn đạo rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông trong ngày hôm nay 21/05, một tuần lễ sau khi đã bắn thử một hoả tiễn tầm trung mà các chuyên viên nhận định rằng họ có nhiều tiến bộ trong chương trình nghiên cứu vũ khí hạt nhân. Vụ phóng hoả tiễn được tiến hành khoảng 7 giờ 59 phút giờ GMT tại một địa điểm gần Pukchang, cách thủ đô Bình Nhưỡng 60 cây số về phía Đông Bắc, địa điểm mà Bắc Hàn hồi tháng qua cố bắn thử một hoả tiễn nhưng thất bại. Bộ Tư lệnh Hỗn hợp của Bắc Hàn ra một thông báo nói rằng hoả tiễn bắn ra đã bay khoảng 500 cây số, tương đương 310 dặm.

Người đứng đầu văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng hoả tiễn đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật, nhưng không gây thiệt hại nào cho tàu bè và phi cơ của Nhật. (Song Châu)