15/09/2017 | 0

Bắc Hàn lại bắn hoả tiễn, còi báo động rền vang nước Nhật

Bắc Hàn lại bắn hoả tiễn, còi báo động rền vang nước Nhật

(Ảnh: SCMP)

Baraki, Japan. (Reuters)- Khoảng 7 giờ sáng sớm hôm nay 15/09 giờ địa phương, tiếng còi báo động rền vang đã đột ngột đánh thức cư dân một số vùng của Nhật Bản.

Tuyên bố tại cuộc họp báo sau đó, Bộ trưởng Bộ Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga xác nhận Bắc Hàn vừa bắn hoả tiễn bay qua không phận của nước Nhật và rơi xuống Thái Bình Dương, cách nơi xuất phát khoảng 2,000 cây số (1,240 dặm) ở phía Đông Hokkaido.

Đây là lần phóng hoả tiễn mới nhất của Bắc Hàn sau lần thử bom hạt nhân mạnh nhất trong tháng này. Nhiều cư dân được báo động qua điện thoại di động và đài truyền hình yêu cầu họ tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis nói rằng, vụ phóng hoả tiễn lần này của Bắc Hàn đã đặt hàng triệu người Nhật vào tình trạng hốt hoảng tìm kiếm nơi ẩn náu, mặc dù cư dân Nhật Bản tỏ ra bình tĩnh và trở lại với công việc thường lệ sau đó.

Nguồn tin này nói rằng hoả tiễn của Bắc Hàn bay khoảng 19 phút ở một khoảng xa 3,700 cây số, ở độ cao 770 cây số, đủ để tấn công đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Quân đội Hoa Kỳ liền sau đó nói đã dò thấy một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa tầm trung bình được phóng đi, nhưng không đe doạ khu vực Bắc Mỹ hay Guam.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã lên tiếng kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt mới chống Bắc Hàn, và nói rằng hành động khiêu khích liên tiếp sẽ khiến Bắc Hàn bị cô lập về kinh tế và ngoại giao nặng nề hơn.

Tổng thống Moon Jae-in của Nam Hàn nói rằng không thể đối thoại với Bắc Hàn trong lúc này. Ông ra lệnh giới chức thẩm quyền Nam Hàn chuẩn bị đối phó với các vụ tấn công điện từ và vũ khí hoá học có thể xảy ra.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc dự tính mở cuộc họp lúc 3 giờ chiều hôm nay theo yêu cầu của Hoa Kỳ, Nhật Bản.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tuyên bố với đại diện các phương tiện truyền thông trong nước rằng việc siết chặt cấm vận kinh tế Bắc Hàn là rất quan trọng, sau vụ Bắc Hàn bắn hoả tiễn này.

Ông Turnbull nói cuộc chiến tranh xảy ra tại bán đảo Triều Tiên sẽ là tai hoạ. Và nếu lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un bị Hoa Kỳ hoặc đồng minh tấn công thì chẳng khác nào Kim Jong Un ký tên vào bản án tử hình. (Song Châu)