01/07/2019 | 0

Bắc Hàn lạc quan về cuộc họp bất ngờ giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong un

Bắc Hàn lạc quan về cuộc họp bất ngờ giữa tổng thống Trump và chủ tịch Kim Jong un

Ảnh: Reuters

Tin từ SEOUL, Nam Hàn — Vào hôm thứ Hai (1/7), truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho biết, tại cuộc họp vào hôm Chủ Nhật (30/6), chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đồng ý thúc đẩy đối thoại để tạo thay đổi mới trong việc giải trừ nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên.

Vào hôm Chủ nhật (30/6), tổng thống Donald Trump trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đặt chân đến Bắc Hàn, sau khi ông đề nghị được gặp Kim Joung un ở Khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên, và được chấp thuận. Hai bên đồng ý nối lại các cuộc đàm phán nguyên tử bị đình trệ. Cuộc họp này thể hiện mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo. Nhưng các nhà phân tích cho biết họ không đạt được tiến triển nào trong việc thu hẹp khoảng cách quan điểm của hai bên, kể từ khi họ rời khỏi hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 tại Hà Nội.

Không lâu trước khi rời khỏi Nam Hàn, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thông báo với các phóng viên rằng một vòng đàm phán mới có thể sẽ diễn ra vào “một thời điểm nào đó trong tháng Bảy” và các nhà đàm phán của Bắc Hàn sẽ là các nhà ngoại giao của Bộ Ngoại giao.

Trong khi đó, nhiều người dân Nam Hàn lại không có nhiều hy vọng về cuộc gặp bất ngờ Trump-Kim. Họ nói rằng đó chỉ là “một màn trình diễn” của tổng thống Nam Hàn và tổng thống Hoa Kỳ. (Mộc Miên)