Đang tải...
05/01/2018 | 0

Bắc Hàn là mối đe doạ lớn nhất của Nhật từ Thế Chiến Thứ Hai

Bắc Hàn là mối đe doạ lớn nhất của Nhật từ Thế Chiến Thứ Hai

Tokyo, Nhật. (Reuters)- Hôm qua 4 tháng 1, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết sẽ tăng cường việc phòng thủ đất nước để bảo vệ nhân dân Nhật Bản trước mối đe doạ an ninh lớn nhất từ Thế Chiến Thứ Hai, do hành động khiêu khích của Bắc Hàn.

Tình hình khu vực căng thẳng tột độ kể từ khi Bắc Hàn tuyên bố thành công trong việc bắn thử hoả tiễn lần thứ sáu và vũ khí hạt nhân hồi tháng 9 qua, và có thể bắn tới bất kỳ địa điểm nào trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tuyên bố tại cuộc họp báo nhân đầu năm mới, ông Abe nói ông không hề cường điệu khi cho rằng tình hình an ninh chung quanh đảo quốc Nhật Bản hết sức căng thẳng kể từ Thế Chiến Thứ Hai. Ông Abe cũng cam kết sẽ bảo vệ sinh mạng, cũng như cuộc sống êm đềm của người dân Nhật Bản trong mọi tình huống.

Tháng rồi, chính phủ Abe đã thông qua ngân sách quốc phòng cao kỷ lục, tăng 1.3% tức là tăng 46 tỉ Mỹ kim, trong đó có 137 tỉ yên được sử dụng để tăng cường hệ thống phòng thủ chống hoả tiễn đạn đạo của Bắc Hàn.

Mặt khác, Abe nói rằng ông muốn tu chính hiến pháp hoà bình của Nhật Bản nhằm mục đích bỏ bớt sự hạn chế đối với quân đội. (Song Châu)

Loading...