03/02/2018 | 1

Bắc Hàn kiếm được 200 triệu Mỹ kim nhờ xuất cảng hàng cấm, bán vũ khí cho Syria và Myanmar

Bắc Hàn kiếm được 200 triệu Mỹ kim nhờ xuất cảng hàng cấm, bán vũ khí cho Syria và Myanmar

Liên Hiệp Quốc. (Reuters) – Theo một báo cáo bí mật của các nhà theo dõi độc lập của Liên Hiệp Quốc, Bắc Hàn vi phạm lệnh trừng phạt và kiếm được gần 200 triệu Mỹ Kim vào năm ngoái, bằng cách xuất cảng hàng hóa bị cấm.

Báo cáo này cũng cáo buộc Bình Nhưỡng cung cấp vũ khí cho Syria và Myanmar. Báo cáo được gởi lên ủy ban trừng phạt thuộc Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, và phóng viên Reuters chứng kiến điều đó vào hôm qua 2/2. Báo cáo cho biết Bắc Hàn chở than tới nhiều bến cảng ở Nga, Trung Cộng, Nam Hàn và Việt Nam, sử dụng giấy tờ giả mạo để chứng minh rằng nguồn gốc của số than này là từ Nga và Trung Cộng, chứ không phải từ Bắc Hàn.

Hội Đồng Bảo An 15 thành viên thống nhất tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn từ năm 2006, nhằm thắt chặt nguồn tài trợ cho các chương trình phát triển hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bình Nhưỡng. Bắc Hàn bị cấm mọi hoạt động xuất cảng gồm than, sắt, chì, hàng dệt may, và thủy sản; ngoài ra còn bị cấm nhập cảng dầu thô và sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Báo cáo dài 213 trang, nói rằng Bắc Hàn đã vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc không đưa ra bình luận nào về báo cáo bí mật trên. Riêng Nga và Trung Cộng liên tục khẳng định họ đang thực hiện các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn. (Mai Đức)