18/12/2018 | 0

Bắc Hàn lo ngại thông tin lan truyền bằng điện thoại di động

Bắc Hàn lo ngại thông tin lan truyền bằng điện thoại di động

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (18 tháng 12), tờ báo nhà nước chính thống của Bắc Hàn đưa ra khuyến cáo về tác động tiêu cực của việc sử dụng điện thoại di động trên toàn thế giới, trong bối cảnh cả thiết bị liên lạc hợp pháp và bất hợp pháp được sử dụng ngày càng nhiều ở quốc gia cô lập này.

Tờ Rodong Sinmun đã đăng một bài báo trích dẫn lệnh cấm điện thoại trong các lớp học ở Pháp, và các tin tức về gian lận bằng kỹ thuật ở Ấn Độ, đồng thời lập luận rằng các thiết bị di động đang lan truyền văn hóa tư tưởng phản động và suy đồi.

Theo hãng tin Reuters, chính phủ độc tài Bắc Hàn luôn duy trì kiểm soát chặt chẽ thông tin liên lạc và hầu như không có dân thường nào được phép kết nối qua điện thoại hoặc Internet với thế giới bên ngoài.

Các nhà phân tích nói rằng có những dấu hiệu cho thấy chính phủ đang dần cho phép nhiều kỹ thuật truyền thông hơn, ngay cả khi những kỹ thuật này vẫn bị giới hạn trong mạng nội bộ Bắc Hàn. Những người đào thoát khỏi Bắc Hàn cho biết nhiều người dân đã bí mật theo dõi các phương tiện truyền thông ngoại quốc, đặc biệt là các chương trình giải trí Nam Hàn.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, một số cơ quan an ninh Bắc Hàn thường kiểm tra ngẫu nhiên các thiết bị nhằm tìm kiếm những phương tiện truyền thông ngoại quốc bị cấm hoặc có khả năng nhận tín hiệu quốc tế.

Một số người dân Bắc Hàn sống dọc biên giới với Trung Cộng đã chuyển sang dùng các thiết bị nhập lậu từ Trung Cộng để thực hiện các cuộc gọi quốc tế. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền nói rằng những người này có nguy cơ bị tống vào các trại giam nếu bị phát hiện sử dụng điện thoại trái phép. (Mộc Miên)