11/08/2021 | 14

Bắc Hàn khuyến cáo khủng hoảng an ninh nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục tỏ thái độ thù địch

Bắc Hàn khuyến cáo khủng hoảng an ninh nếu Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục tỏ thái độ thù địch

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ Tư (11/8), Bắc Hàn cho biết Nam Hàn và Hoa Kỳ đã bỏ lỡ cơ hội cải thiện quan hệ và đang có nguy cơ gây ra cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng khi hai quốc gia này tiến hành các cuộc tập trận chung.

Ông Kim Yong Chol, một tướng lĩnh kiêm chính trị gia đóng vai trò quan trọng hàng đầu trong các hội nghị thượng đỉnh giữa chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un và cựu Tổng thống Donald Trump, đã chỉ trích Nam Hàn và Hoa Kỳ có những hành động thù địch đối với sự thiện chí của Bình Nhưỡng.

Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi bà Kim Yo Jong, em gái của chủ tịch Kim Jong Un, khuyến cáo Seoul và Washington về các cuộc tập trận quân sự chung thường niên dự kiến bắt đầu vào tuần này. Cùng ngày, Nam Hàn cho biết Bắc Hàn đã hai ngày liên tiếp không trả lời các cuộc gọi thông thường qua đường dây nóng giữa hai nước.

Các đường dây nóng chỉ được nối lại vào cuối tháng 7, hơn một năm sau khi Bắc Hàn cắt đứt quan hệ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng. Tuy nhiên, những thông tin mới làm dấy lên nghi ngờ về mục tiêu cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng của ông Moon trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống. Điều này cũng tăng khả năng Bắc Hàn thực hiện các vụ phóng thử hoả tiễn mới, hành động mà Bình Nhưỡng thường làm trong quá khứ để báo hiệu sự không hài lòng của nước này.

Trong một tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn KCNA, ông Kim Yong Chol chỉ trích Seoul bỏ lỡ cơ hội cải thiện quan hệ hai nước khi tiến hành các cuộc tập trận với Hoa Kỳ. Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng có thể đang sử dụng những lời lẽ mạnh mẽ để Nam Hàn nhượng bộ trong các cuộc đàm phán trong tương lai.