27/10/2019 | 31

Bắc Hàn khuyến cáo Hoa Kỳ đừng phớt lờ hạn chót của chủ tịch Kim Jong Un

Bắc Hàn khuyến cáo Hoa Kỳ đừng phớt lờ hạn chót của chủ tịch Kim Jong Un

Ảnh: Reuters

Tin từ Seoul, Nam Hàn – Theo hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA đưa tin vào Chủ Nhật (ngày 27 tháng 10), cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào trong mối quan hệ giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ, và sự thù hận có thể khiến một cuộc chiến bùng nổ lần nữa.

Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đặt ra hạn chót vào cuối năm nay cho các cuộc đàm phán phi nguyên tử hóa với Washington.  Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Hàn Quốc-Châu Á Kim Yong Chol cho biết việc Hoa Kỳ bỏ qua thời hạn đàm phán nói trên vì “mối quan hệ gần gũi” giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim sẽ là “một sai lầm.” Ông Kim Yong Chol là phái viên đàm phán nguyên tử tại Hoa Kỳ cho các cuộc thảo luận giữa hai nước trước khi hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim tại Việt Nam kết thúc trong thất bại.

Theo ông Chol, Hoa Kỳ trong thời gian qua đã gây áp lực với Bắc Hàn theo cách thức “thô bạo và độc ác hơn”, cố gắng thúc đẩy các nước khác áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc lên Bắc Hàn, thay vì thực hiện lời kêu gọi của nước này về một cách tiếp cận mới.

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn yêu cầu Nam Hàn thảo luận về việc loại bỏ các cơ sở của họ khỏi khu nghỉ mát ở Núi Kumgang trên lãnh thổ của Bình Nhưỡng. Đây từng là một khu vực tượng trưng cho sự hợp tác quan trọng giữa hai miền đất nước. Bình Nhưỡng nay chỉ trích khu vực này là “tư bản” và “mờ ám”. (Mộc Miên)