16/03/2021 | 6

Bắc Hàn khuyến cáo chính quyền mới của Hoa Kỳ không được “gây rối” nếu muốn hòa bình

Bắc Hàn khuyến cáo chính quyền mới của Hoa Kỳ không được “gây rối” nếu muốn hòa bình

Tin từ SEOUL, Nam Hàn – Vào hôm thứ Ba (16/3), hãng tin nhà nước cho biết em gái của chủ tịch Bắc Hàn, cô Kim Yo Jong, chỉ trích các cuộc tập trận quân sự đang diễn ra ở Nam Hàn và khuyến cáo chính quyền mới của Hoa Kỳ không nên “gây rối” nếu họ muốn hòa bình. Tuyên bố này được đưa ra một ngày trước khi viên chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của Hoa Kỳ đến Seoul để tham gia cuộc hội đàm đầu tiên với những người đồng cấp của Nam Hàn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lloyd Austin sẽ công du châu Á trong tuần này để đàm phán về chính sách đối ngoại và an ninh với các đồng minh ở Nhật Bản và Nam Hàn, trong số các điểm dừng khác. Ông Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia về Bắc Hàn tại Đại học Hoàng đế Luân Đôn, cho biết thời điểm đưa ra bình luận của cô Kim dường như được thiết kế để bảo đảm rằng Bắc Hàn sẽ là chủ đề của chương trình nghị sự của ông Blinken và ông Austin khi họ hạ cánh tại Seoul.

Vào hôm thứ Hai (15/3), Tòa Bạch Ốc cho biết Bắc Hàn từ chối lời kêu gọi của Hoa Kỳ về việc tham gia đối thoại, khi sự suy thoái trong quan hệ song phương bắt đầu dưới thời Tổng thống Donald Trump khi đó kéo dài sang nhiệm kỳ tổng thống của ông Joe Biden.

Chủ tịch Kim Jong Un tham gia ba cuộc họp thượng đỉnh cấp cao với tống thống Trump và trao đổi một loạt thư từ, nhưng quốc gia vũ trang nguyên tử này kết thúc các cuộc đàm phán và tuyên bố sẽ không tham dự thêm trừ khi Hoa Kỳ từ bỏ các chính sách thù địch của họ. (BBT)