Đang tải...
22/03/2017 | 1

Bắc Hàn không sợ bị Hoa Kỳ cấm vận

Bắc Hàn không sợ bị Hoa Kỳ cấm vận

 (Reuters) – Tin tổng hợp từ nhiều nguồn dẫn tuyên bố của đặc phái viên Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc hôm qua 21 tháng 3, nói rằng họ không sợ bất kỳ sự cấm vận nào của Hoa Kỳ, và điều đó sẽ dẫn đến kết quả là Bình Nhưỡng tăng cường nỗ lực thực hiện chương trình hạt nhân.

Ông này cũng nói rằng Bắc Hàn sẽ đáp trả các biện pháp cấm vận của Hoa Kỳ bằng cách tiến hành chương trình vũ khí hạt nhân, kể cả khả năng tấn công mạnh. Choe Myong Nam, thành viên của đoàn đại diện Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc nói rằng họ đã vượt qua nhiều cuộc cấm vận khác nhau sau gần nửa thế kỷ. Choe Myong Nam tuyên bố như trên mặc dù đồng thời tố cáo các biện pháp cấm vận là tàn bạo và vô nhân đạo.

Choe cũng nhấn mạnh rằng chuyến công du Á châu của ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson chỉ nhằm thực hiện một loạt các cuộc đàm phán để tiến hành kế hoạch chống Bắc Hàn. Ông ta không nói gì đến loại động cơ mới nhất đã được sử dụng để phóng hoả tiễn hồi cuối tuần qua, cho thấy rằng loại hoả tiễn tầm xa của Bình Nhưỡng có thể được phóng bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.

Trong khi đó, theo các chuyên viên quân sự, loại hoả tiễn trên có vẻ là loại HAS dựa vào kỹ thuật sản xuất ICBM nhưng vẫn chưa thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ.  Một quan chức Hoa Kỳ nhận định về tuyên bố trên cho rằng Bắc Hàn nên ngồi vào bàn đàm phán một cách nghiêm chỉnh thay vì tuyên bố vung vít. (Song Châu)

 

Loading...