09/09/2018 | 1

Bắc Hàn không phô trương hỏa tiễn trong buổi diễn binh ngày quốc khánh

Bắc Hàn không phô trương hỏa tiễn trong buổi diễn binh ngày quốc khánh

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn – Vào hôm Chủ Nhật (9 tháng 9), Bắc Hàn tổ chức một cuộc duyệt binh, nhằm kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước. Tuy nhiên trong lần duyệt binh này của Bắc Hàn, không có sự xuất hiện của hỏa tiễn xuyên lục địa ICBM, có khả năng bắn đến Hoa Kỳ.

Cuộc duyệt binh này là chương trình phô trương sức mạnh quân sự đầu tiên của Bắc Hàn, kể từ khi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un gặp nhau tại Singapore hồi tháng Sáu. Mặc dù vẫn trưng bày một số khẩu hiệu chống Hoa Kỳ như những năm trước, nhưng chủ đề mà cuộc duyệt binh năm nay tập trung là phát triển kinh tế, và cải thiện cuộc sống của người dân Bắc Hàn.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán về vấn đề khử nguyên tử giữa Washington và Bình Nhưỡng rơi vào bế tắc, cuộc duyệt binh năm nay của Bình Nhưỡng có vẻ ít phô trương hơn so với những năm trước, nhằm thể hiện thái độ tôn trọng cam kết phi nguyên tử hóa bán đảo Triều Tiên, mà lãnh đạo Kim đã đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh với ông Trump hồi tháng 6.

Trước đó, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo tiết lộ rằng, cho đến nay, rất ít dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang tiến tới việc hủy bỏ chương trình nguyên tử. Điều này khiến ông Trump mất kiên nhẫn, do đó, tổng thống quyết định hủy chuyến đi Bắc Hàn của ông Pompeo hồi tháng 8.

Thông tin về cuộc diễn hành ngày Chủ nhật được giữ kín cho đến khi kết thúc. Các nhà báo được mời đến sự kiện bị cấm mang điện thoại, hoặc thiết bị phát sóng trực tiếp cuộc duyệt binh. (Mộc Miên)