01/04/2016 | 0

Bắc Hàn không công nhận ủy ban quốc tế kiểm soát đình chiến

Bắc Hàn không công nhận ủy ban quốc tế kiểm soát đình chiến

Vùng Phi Quân sự. (Reuters) – Cứ mỗi thứ Ba, người ta thấy hai vị tướng của Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển cùng ngồi với nhau để tham dự một buổi họp hàng tuần trong một căn lều màu xanh sáng nằm dọc theo biên giới Nam và Bắc Hàn.

Đó là hai người đứng đầu đoàn đại diện của Uỷ Ban Giám sát của khối các Quốc gia Trung lập, viết tắt là NNSC được thành lập lúc kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 – 53 nhằm mục đích duy trì hiệp ước đình chiến mong manh để kết thúc cuộc xung đột giữa hai miền. Căn lều được gọi là làng đình chiến Panmunjom, còn là tổng hành dinh quân đội của Thuỵ Sĩ và Thuỵ Điển, và là nơi duy nhất trên thế giới nằm trong phạm vi xung đột quốc tế. Cuộc họp hôm thứ Ba vừa qua có mặt thiếu tướng Thuỵ Sĩ, Urs Gerber và thiếu tướng Thuỵ Điển, Mats Engman. Hai ông đã chủ toạ hơn 3 ngàn 500 cuộc họp trong suốt 63 năm qua.

Truyền thông Bắc Hàn cho rằng hiệp ước đình chiến không còn tồn tại từ lâu, và NNSC đã bị lãng quên theo dòng lịch sử. Bình Nhưỡng cũng đã không công nhận NNSC kể từ năm 1995 và đã trục xuất phái đoàn của Ba Lan, sau khi Liên Xô sụp đổ. Đây là tổ chức tiền thân của uỷ ban 4 bên, có thêm đại diện của Ba Lan và Tiệp Khắc cũ. Nam và Bắc Hàn hiện có khoảng 1 triệu binh sĩ đóng gần khu vực phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh giữa hai miền. (Song Châu)