09/02/2018 | 1

Bắc Hàn: không có ý định đàm phán với Mỹ trong thời gian thế vận hội mùa đông

Bắc Hàn: không có ý định đàm phán với Mỹ trong thời gian thế vận hội mùa đông

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Truyền thông nhà nước Bắc Hàn hôm nay 8 tháng 2 cho hay Bình Nhưỡng không có ý định gặp gỡ các viên chức Hoa Kỳ trong thời gian diễn ra Thế Vận Hội Mùa Đông.

Tin này đã làm vơi đi niềm hy vọng Thế Vận Hội sẽ góp phần giải quyết tình trạng căng thẳng vì chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn. Phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hôm nay đến Nam Hàn trước khi diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội tại khu nghỉ mát Pyeongchang núi non hùng vĩ, chỉ cách khu vực biên giới ngăn cách Bắc Hàn với thế giới bên ngoài bằng hàng rào vũ khí canh phòng cẩn mật.

Jo Yong Sam, viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn tuyên bố không bao giờ cầu xin được tham dự cuộc đối thoại với đại diện Hoa Kỳ. Ông này khẳng định rằng đoàn đại diện của họ hiện diện tại Nam Hàn chỉ nhằm mục đích duy nhất là tham dự Thế vận hội.

Tin Reuters nói rằng Hoa Kỳ không yêu cầu đàm phán với Bắc Hàn nhưng phó tổng thống Pence cho biết sẵn sàng dành thời gian cho mọi cuộc tiếp xúc, mặc dù vẫn giữ nguyên lập trường phi hạt nhân hóa tại bán đảo Triều Tiên.

Buổi khai mạc thế vận hội có sự tham dự của các viên chức cao cấp đại diện Bắc Hàn, gồm em gái út của lãnh tụ Kim Jong Un là Kim Yo Jong. Trưa mai, Kim Yo Jong và đoàn tuỳ tùng đến phi trường Incheon bằng phi cơ riêng, và sẽ dùng bữa ăn trưa với tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào ngày hôm sau.

Hôm nay các địa điểm tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông Pyeongchang được đặt trong tình trạng an ninh nghiêm ngặt trước giờ khai mạc. Cảnh sát Nam Hàn cho biết khoảng 28,700 nhân viên công lực được dàn trải chung quanh các khu vực diễn ra Thế vận hội, để bảo đảm an ninh cho các lực sĩ tham dự và khán giả theo dõi các cuộc tranh tài. Người chỉ huy Sở Cảnh sát Gangneung cho biết đã điều động một đơn vị cảnh sát đặc biệt, để bảo vệ 22 lực sĩ Bắc Hàn cùng với đội cổ vũ 230 người của họ. Thế Vận Hội Mùa Đông lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Hàn ở ba địa điểm khác nhau là Pyeongchang, Jeongseon, và Gangneung thuộc tỉnh Gangwon. (Song Châu)