29/08/2018 | 0

Bắc Hàn kêu gọi thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị Liên Triều

Bắc Hàn kêu gọi thực hiện các thỏa thuận đạt được trong hội nghị Liên Triều

ẢNh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Truyền thông Bắc Hàn hôm Thứ Tư 29 tháng 8 đã nhắc lại lời kêu gọi Nam Hàn nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa hai lãnh đạo, trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đang rơi vào bế tắc.

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Công Nhân cầm quyền, đã mạnh mẽ chỉ trích Hoa Kỳ vì áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, nói rằng hành động này đi ngược lại các nỗ lực cải thiện quan hệ và hợp nhất 2 miền Triều Tiên. Tờ Rodong Sinmun viết rằng, nhằm ủng hộ các hoạt động gần đây liên quan đến việc hòa giải và hợp nhất, hai miền Nam – Bắc Hàn nên tiếp tục thực hiện các thỏa thuận trong bản tuyên bố Panmunjom, và không nên để bị ảnh hưởng bởi thế lực nước ngoài.

Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã cùng đưa ra bản tuyên bố chung Panmunjom vào sau cuộc họp hồi tháng 4 năm nay. Trong bản tuyên bố, 2 bên đồng ý hợp tác tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên, đình chỉ các hoạt động thù địch chống lại nhau, và thúc đẩy các hoạt động trao đổi liên Triều. Tuy nhiên, Bắc Hàn trong thời gian gần đây đã tỏ ra tức giận vì việc hợp tác kinh tế giữa 2 miền diễn ra quá chậm. Trong khi đó, Nam Hàn lại khá ngần ngại do vẫn còn bị kềm chế bởi các lệnh trừng phạt đánh lên Bình Nhưỡng.

Hoa Kỳ cương quyết duy trì các lệnh trừng phạt cho tới khi Bắc Hàn hoàn toàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Washington mới đây đã ban hành thêm một số lệnh trừng phạt nhắm vào các tàu Nga và công ty Nga, vì có giao thương với Bắc Hàn. (Ngô Bảo)