25/01/2018 | 0

Bắc Hàn kêu gọi thống nhất đất nước trước thềm thế vận hội mùa đông

Bắc Hàn kêu gọi thống nhất đất nước trước thềm thế vận hội mùa đông

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters)- Hôm nay 25/01, Bắc Hàn đã tung ra một thông báo hiếm có kêu gọi tất cả mọi người Triều Tiên ở trong nước cũng như hải ngoại cần phải thực hiện một bước đột phá, bằng cách thống nhất đất nước mà không cần sự hậu thuẫn của bất kỳ quốc gia nào.

Thông báo của Bắc Hàn nói rằng tất cả mọi người Triều Tiên cần phải thúc đẩy việc liên lạc, qua lại, du lịch, hợp tác giữa hai miền Nam và Bắc Hàn. Bình Nhưỡng sẽ phá tan mọi thách thức chống lại sự thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Thông báo này được đưa ra sau cuộc họp của các đảng phái chính trị, chính phủ hai miền, thêm rằng người dân Triều Tiên phải tạo động lực để giải quyết tình hình căng thẳng quân sự và tạo ra không khí hoà bình tại bán đảo Triều Tiên. Thông báo cũng nói tất cả mọi cuộc diễn tập quân sự với các lực lượng ngoại bang đều vô ích đối với sự phát triển bang giao giữa hai miền Nam và Bắc Hàn.

Bắc Hàn không cung cấp chi tiết giải thích về nguyên nhân tổ chức cuộc họp, nhưng họ nói rằng thông báo trên được công bố nhằm ủng hộ nhận định của lãnh tụ Kim Jong Un trong bài diễn văn chào mừng năm mới, nói muốn tìm kiếm sự thống nhất đất nước. Thông báo viết 2018 là năm đầy ý nghĩa đối với cả hai miền Nam và Bắc Hàn, vừa là năm kỷ niệm lần thứ 70 ngày thành lập Bắc Hàn, vừa có Thế Vận Hội Mùa Đông được tổ chức tại Nam Hàn. (Song Châu)