18/04/2019 | 0

Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán

Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo khỏi các cuộc đàm phán

Ông Mike Pompeo (bên trái) - Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Vào hôm thứ Năm (18 tháng 4), Bắc Hàn tuyên bố họ không còn muốn đối phó với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nữa, đồng thời tuyên bố rằng ông nên được thay thế trong các cuộc đàm phán bởi một người trưởng thành hơn.

Bình luận này được đưa ra vài giờ sau khi Bắc Hàn công bố cuộc thử nghiệm vũ khí đầu tiên kể từ khi các cuộc đàm phán nguyên tử sụp đổ.

Hãng thông tấn KCNA chính thức của Bắc Hàn đã trích lời viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Kwon Jong Gun nhằm khuyến cáo rằng, không ai có thể dự đoán được tình hình trên bán đảo Triều Tiên nếu Hoa Kỳ không từ bỏ “nguyên nhân cốt lõi” buộc Bắc Hàn ngừng phát triển vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi Bắc Hàn tuyên bố rằng chủ tịch Kim Jong Un đã giám sát việc thử nghiệm vũ khí điều khiển chiến thuật mới. KCNA cho biết vũ khí này có “một phương pháp bay điều khiển đặc biệt” và “một đầu đạn đầy uy lực.”

Đây là cuộc thử nghiệm vũ khí đầu tiên của Bắc Hàn kể từ cuộc hội đàm tại Việt Nam giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vào cuối tháng 2 thất bại do các yêu cầu mâu thuẫn lẫn nhau. Phía Bắc Hàn muốn được giảm nhẹ lệnh trừng phạt, và Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử của họ.

KCNA không hề đưa ra thông tin chi tiết về loại vũ khí đã được thử nghiệm vào hôm thứ Tư, nhưng từ “chiến thuật” được dùng để chỉ một loại vũ khí tầm ngắn thay vì các hỏa tiễn đạn đạo tầm xa được xem là mối đe dọa đối với Hoa Kỳ. (Mộc Miên)