07/08/2018 | 3

Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Bắc Hàn kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Hai 6 tháng 8, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên nước này, với lý do Bình Nhưỡng đã chứng tỏ thiện chí khi dừng thử nghiệm vũ khí nguyên tử và trao trả hài cốt lính Hoa Kỳ tử trận trong chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953.

Trong hội nghị thượng đỉnh “lịch sử” Trump-Kim ở Singapore hồi tháng 6, nhà lãnh đạo Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã đồng ý sẽ kết thúc chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, kể từ lúc đó đến nay hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận nào để thực hiện mục tiêu đó.

Cũng vào Thứ Hai, tờ Rodong Sinmun của Bắc Hàn đã cáo buộc Hoa Kỳ “đi ngược lại” kế hoạch cải thiện quan hệ của họ, bất chấp những thiện chí của Bình Nhưỡng. Bài báo được xem là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang trở nên mất kiên nhẫn với cuộc đàm phán nguyên tử chậm chạp với Washington.

Tại một diễn đàn an ninh ở Singapore vào cuối tuần qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho đã có một cuộc trao đổi khá gay gắt. Ông Pompeo kêu gọi duy trì trừng phạt đối với Bắc Hàn, trong khi ông Ri chỉ trích Washington đang “kìm hãm” bước tiến kết thúc chiến tranh, cuộc chiến tranh giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ chỉ mới ngừng lại ở lệnh ngừng bắn chứ không phải hiệp định hòa bình.

Các trang mạng tuyên truyền của Bắc Hàn cũng kêu gọi Hoa Kỳ dỡ bỏ trừng phạt và xây dựng niềm tin với Bình Nhưỡng.

Mặc cho những tuyên bố đã chấm dứt nguyên tử từ phía Bắc Hàn, trên thực tế lại chứng minh điều ngược lại. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc chỉ mới tuần trước, Bắc Hàn vẫn chưa ngừng chương trình nguyên tử và hỏa tiễn, vi phạm các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, và tiếp tục buôn bán trái phép dầu, than và các hàng hóa bị cấm khác. Ngoài ra, Nam Hàn cũng đang điều tra 9 vụ nhập cảng than trái phép của Bắc Hàn. (Mộc Miên)