14/09/2014 | 0

Bắc Hàn kết án một công dân Hoa Kỳ 6 năm lao động khổ sai

Bắc Hàn kết án một công dân Hoa Kỳ 6 năm lao động khổ sai

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn. (Reuters) – Chính quyền Bắc Hàn vừa kết án một công dân Hoa Kỳ là ông Matthew Todd Miller, 6 năm lao động khổ sai về tội có hành động thù địch khi du lịch đến quốc gia này.

Bản án đã được tuyên trong ngày hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 9, được các đơn vị truyền thông Bắc Hàn xác nhận. Hãng thông tấn Bắc Hàn KCNA đã phát ra khoảng 7 tấm ảnh chụp phiên toà trong ngày hôm nay, cho thấy một số tài sản cá nhân của Miller bao gồm sổ thông hành có chiếu khán nhập cảnh Bắc Hàn và ảnh cho thấy Miller đang ngồi cạnh một chiếc hộp, với dầy đặc binh lính Bắc Hàn bao quanh. Theo thông cáo báo chí được nhà nước Bắc Hàn công bố thì Miller là cư dân Bakersfield, California, khoảng 20 tuổi, đã đến Bắc Hàn hồi tháng 4.

Thông cáo này nói rằng ông Miller đã xé sổ thông hành và yêu cầu Bình Nhưỡng cấp cho ông qui chế tị nạn. Trong khi đó, thì Bắc Hàn vẫn chưa loan báo ngày mở phiên toà xử một công dân kỳ cựu người Mỹ là ông Jeffrey Fowle, 56 tuổi, cư dân Miamisburg, Ohio. Ông Fowle bị bắt hồi tháng 5 năm nay vì đã để lại một cuốn thánh kinh trong nhà vệ sinh một câu lạc bộ thuỷ thủ tại một hải cảng nằm về phía đông thành phố Chongjin. Một công dân Hoa Kỳ khác là nhà truyền giáo Kenneth Bae, đã bị cầm tù trong phòng giam, cách ly với tất cả mọi người từ tháng 12 năm 2012, và đang thọ án 15 năm lao động khổ sai về tội mà Bắc Hàn gọi là “âm mưu lật đổ chế độ.” (H. Võ)