07/08/2018 | 0

Bắc Hàn hi vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai sẽ diễn ra

Bắc Hàn hi vọng hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ hai sẽ diễn ra

Ảnh: Reuters

Bắc Hàn.- Theo một viên chức hiểu rõ lập trường của Bình Nhưỡng cho biết, Bắc Hàn tin rằng “có khả năng cao” hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa chủ tịch Kim Jong Un và Tổng thống Trump sẽ diễn ra.

Viên chức này cho biết việc ông Trump và ông Kim trao đổi thư từ cho thấy những dấu hiệu tốt trong quan hệ hai nước. Người này nói thêm địa điểm và thời gian chính xác của hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa được quyết định, nhưng sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Thông tin này được công bố giữa lúc Bắc Hàn có vẻ như không thực hiện theo thỏa thuận giải trừ nguyên tử được ký kết tại hội nghị ở Singapore. Hồi cuối tuần trước, Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho gọi các hành động của Hoa Kỳ sau hội nghị ngày 12 tháng 6 là “đáng báo động”. Ông Ri Yong Ho nhấn mạnh lệnh trừng phạt kinh tế và thỏa thuận hòa bình chiến tranh Triều Tiên sẽ là những vấn đề cốt lõi ngăn cản đàm phán nguyên tử.

Việc tiết lộ tuyên bố này của Bắc Hàn nhằm gây sức ép lên chính phủ ông Trump trước cuộc bầu cử giữa mùa. Bắc Hàn hy vọng ông Trump và ông Kim sẽ đàm phán các điều kiện phi nguyên tử hóa theo hướng có lợi cho Bình Nhưỡng.

Hôm Thứ Hai 7 tháng 8, nhà phát ngôn Nam Hàn, ông Kim Eui-keum cho biết Seoul đang đề nghị Bình Nhưỡng đẩy nhanh tiến trình phi nguyên tử hóa, và Washington nỗ lực đưa ra biện pháp đối với yêu cầu của Bắc Hàn. Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã yêu cầu các bên kiên nhẫn, nhưng sức ép ngày một gia tăng đang làm lu mờ khả năng đàm phán.

Tháng trước, ông Pompeo đã liên tục trình bày trước Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện về vấn đề Bắc Hàn. Ông cũng đến Bắc Hàn hai lần để thảo luận với người đồng cấp về tiến trình phi nguyên tử hóa, nhưng rõ ràng vẫn chưa có tiến triển đáng kể.

Nhiều khả năng Trung Cộng đã ảnh hưởng lên Bắc Hàn để phá vỡ kết quả của hội nghị Trump-Kim. (Mộc Miên)