12/08/2015 | 2

Bắc Hàn hành quyết phó thủ tướng vì phản đối chính sách lãnh tụ

Bắc Hàn hành quyết phó thủ tướng vì phản đối chính sách lãnh tụ

Seoul, South Korea. (Reuters) – Truyền thông Nam Hàn ngày thứ Tư 12 tháng Tám cho biết, phó thủ tướng Bắc Hàn đã bị hành quyết bằng cách xử bắn trong năm nay, chỉ vì bày tỏ sự bất mãn với chính sách của lãnh tụ Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin của một người không muốn tiết lộ danh tính nói rằng, ông Choe Yong Gon, 63 tuổi, một nhân vật từng làm đại diện Bắc Hàn trước đây đã bị xử bắn, sau hàng loạt vụ thanh trừng các nhân vật lãnh đạo kể từ khi Kim Jong Un nắm quyền thống trị Bắc Hàn vào cuối năm 2011. Bài báo của Yonhap nói rằng, ông Choe đã tỏ thái độ không bằng lòng với chính sách lâm nghiệp của Kim từ tháng Năm. Bộ Thống nhất Nam Hàn, đơn vị thúc đẩy mối quan hệ giữa hai miền Nam và Bắc Hàn cho biết, ông Choe đã không xuất hiện trước công chúng trong 8 tháng qua, và nói rằng ông đã bị đặt trong tình trạng giám sát chặt chẽ. Tổ chức Tình báo Nam Hàn từ chối nhận định về nguồn tin này.

Ông Choe đã được chỉ định làm phó thủ tướng Bắc Hàn hồi năm ngoái, và làm việc trong bộ phận giải quyết những vấn đề của Liên Triều trong thập niên 2000, là người dẫn đầu đoàn đại diện miền Bắc trong uỷ ban hợp tác kinh tế chung với Nam Hàn từ năm 2003 đến năm 2005. Ông cũng đã tham dự buổi khai mạc khu kỹ nghệ Kaesong hồi năm 2004, và cùng với Nam Hàn điều hành một nhà máy trong một dự án mới đây giữa hai nước. (Song Châu)