Home Tin Tức Thế Giới Bắc Hàn hành quyết 5 viên chức cao cấp của bộ An Ninh

Bắc Hàn hành quyết 5 viên chức cao cấp của bộ An Ninh

Bắc Hàn hành quyết 5 viên chức cao cấp của bộ An Ninh

Seoul, Nam Hàn. – Người đứng đầu tổ chức tình báo Nam Hàn hôm qua ngày 28 tháng 2, tuyên bố tại cuộc họp kín với các nhà lập pháp của nước này rằng lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un đã hành quyết ít nhất 5 viên chức cao cấp của Bộ An ninh nhà nước bằng loại súng bắn phi cơ.

Phúc trình của tổ chức tình báo Nam Hàn nói rằng vụ hành quyết này nhằm trừng phạt người đã gửi phúc trình sai lạc đến Kim Jong Un, đúng vào lúc Seoul cáo buộc nhà nước Bình Nhưỡng ra lệnh và tổ chức vụ sát hại người anh cùng cha khác mẹ của ông Kim tại Malaysia.

Trong buổi họp kín tại quốc hội vào ngày hôm qua ở Seoul, giám đốc tổ chức tình báo Nam Hàn, ông Lee Byung-ho nói rằng vụ sát hại ông Kim Jong Nam tại phi trường Kuala Lumpur đang tấp nập người qua lại bằng chất độc hoá học hôm 13 tháng 2 vừa qua là một hành động khủng bố và được tổ chức theo lệnh của Kim Jong Un.

Ông Lee nói rằng có tất cả 8 công dân Bắc Hàn liên can đến vụ giết ông Kim Jong Nam đang làm việc cho Bộ An ninh, Bộ Ngoại giao hoặc các công ty thuộc sở hữu của nhà nước Bắc Hàn, cùng với 2 phụ nữ được tuyển mộ. Một trong 8 người này là Ri Jong Chol đang bị giam tại Malaysia, trong khi những người khác còn đang lẫn trốn.

Tại phiên điều trần hôm qua, giám đốc tổ chức tình báo Nam Hàn nói có 5 nhân viên an ninh cao cấp bị hành quyết bằng súng phòng không từng làm việc cho ông Kim Won Hong, cựu giám đốc tổ chức tình báo Bắc Hàn bị thanh trừng hồi tháng rồi. Ông này đang bị quản thúc tại nhà mặc dù trước đây là người thân cận của lãnh tụ Bắc Hàn. (Song Châu)